Chủ tích chứng khoán Trung Quốc bị cách chức

Vụ cách chức đã khép lại một giai đoạn đầy biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc…

Ông Xiao Gang, người vừa bị cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc

Ông Xiao Gang, người vừa bị cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc

Trung Quốc đã cách chức ông Xiao Gang, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nước này, và bổ nhiệm ông Liu Shiyu – hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết ngày 20/2.

Ông Liu, người đã từng giữ vị trí Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, đồng thời nguyên là Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ trở thành tân Chủ tịch CSRC.

Kể từ khi giá cổ phiếu ở nước này lao dốc với tốc độ kinh hoàng vào năm ngoái, cách thức mà ông Xiao Gang và CSRC xử lý khủng hoảng đã bị dư luận Trung Quốc và Chính phủ theo dõi chặt chẽ.

Sau khi tăng vọt nửa đầu năm ngoái, các chỉ số chứng khoán ở Thẩm Quyến và Thượng Hải ồ ạt giảm mạnh trong nửa cuối năm, có thời điểm mất tới 40%. Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp can thiệp chưa từng có, và thị trường đã ổn định hơn trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 1, ông Xiao Gang, 57 tuổi, đã viết đơn xin từ chức, sau khi TQ ngừng sử dụng cơ chế ngắt mạch tự động giao dịch chứng khoán, chỉ 4 ngày sau khi cơ chế này được triển khai.


Ông Xiao Gang là người chủ trương sử dụng cơ chế này, nhằm để ngăn không cho các chỉ số giảm quá sâu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chính cơ chế này đã khiến chứng khoán Trung Quốc giảm chóng mặt, dẫn tới sự hoảng loạn trên thị trường toàn cầu.

Ông Liu, 54 tuổi, có sự nghiệp lâu năm ở PBoC. Ông trở thành Phó thống đốc của PBoC vào 2006 và giữ cương vị này cho tới năm 2014, trước khi ông chuyển sang vị trí Chủ tịch AgBank.

Leave a Reply